Những món ăn đặc sản nhất định thử của ẩm thực Cao Bằng

Đăng bởi HÀ NGUYỄN vào lúc 13/08/2023

Cao Bằng là vùng đất có phong cảnh nên thơ trữ tình được Bác Hồ miêu tả trong bài thơ “Tức cảnh Pác Bó”. Đặc sản của Cao Bằng không chỉ có món “cháo bẹ rau măng” mà còn có rất nhiều món ăn ngon được các người dân khéo léo chế biến với hương vị hoàn toàn độc đáo. Cùng Avitour khám phá những món ăn ngon khó cưỡng của nền ẩm thực Cao Bằng qua bài viết dưới đây.

Đôi nét về nền ẩm thực Cao Bằng

Cao Bằng là một vùng đất đặc sắc với núi non hùng vĩ cùng với những di tích lịch sử cách mạng quan trọng của Việt Nam. Nơi đây mang đậm bản sắc văn hóa với những lễ hội, những làng nghề thủ công truyền thống cùng phong tục tập quán độc đáo. Con người Cao Bằng thật thà, thân thiện và luôn niềm nở với du khách.

Sự khác biệt trong ẩm thực Cao Bằng được thể hiện trong cách các món ăn được chế biến. Các món ăn có sự hòa quyện hoàn hảo giữa các loại gia vị đặc trưng của 11 dân tộc trong vùng.

Các món ăn nức tiếng trong ẩm thực Cao Bằng

Những du khách dày dạn kinh nghiệm nói rằng nếu tới đây mà không thưởng thức ẩm thực Cao Bằng của người dân địa phương thì thật đáng tiếc.

Bánh cuốn - món ăn đặc sản vùng đất Cao Bằng

Bánh cuốn ở vùng nào cũng có, tuy nhiên bánh cuốn Cao Bằng đặc biệt hơn ở phần nước dùng. Bánh cuốn không phải ăn cùng với nước mắm chua ngọt mà là nước xương hầm xương heo. Bánh tráng mỏng dẻo, dai và thơm mùi hương gạo của vùng đất Cao Bằng. Mỗi bát nước dùng ấm nóng được thêm vài thìa thịt băm cùng giò nhỏ và trứng trần. Rắc ở trên là một chút hành hoa và rau mùi xanh mướt.

Bánh áp chao - món ăn dân dã của ẩm thực Cao Bằng

Nếu bạn ghé Cao Bằng vào mùa đông, nhất định phải thử bánh áp chao, hay còn gọi là bánh vịt chao. Bánh có vẻ ngoài trông giống như một chiếc bánh rán. Tuy nhiên khác với bánh rán thông thường, bánh được làm từ bột nếp dẻo và nhân là thịt vịt. Khi ăn, bánh sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ ăn kèm nước chấm chua ngọt cùng nộm đu đủ và rau thơm.

>> Xem thêm: Du lịch Đông Bắc 2023| Hà Nội – Cao Bằng – Bắc Kạn – Hà Nội

Xôi trám Cao Bằng - món ăn thơm ngon, lạ miệng

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món xôi trám ở bất cứ đâu tại Cao Bằng. Để thưởng thức món xôi này thì bạn nên ghé vào mùa trám vào tháng 7, tháng 8. Xôi trám có màu đen bóng và hương thơm đặc trưng. Vị bùi của trám kết hợp với những hạt nếp dẻo thơm. Xôi trám Cao Bằng là món ăn giàu dinh dưỡng, có tác dụng bổ máu và giải nhiệt. Món ăn này còn được xếp vào top 100 món ăn tiêu biểu của ẩm thực Việt Nam.

Vịt quay 7 vị - món ăn đậm đà đầy quyến rũ của người Tày

Bất kì ai khi ghé thăm Cao Bằng, đều phải hết lời khen ngợi khi thưởng thức món ăn này. Món ăn này có tên là vịt quay 7 vị vì người Cao Bằng sử dụng tới 7 loại gia vị khác nhau để tẩm ướp thịt vịt.

Khác với những món vịt thông thường, vịt quay Cao Bằng là một món ăn được chế biến rất công phu từ khâu chọn vịt. Những con vịt được chọn có có thịt chắc và lông sáng. Khâu quan trọng nhất là lúc thịt vịt được ướp với đủ 7 loại gia vị. Đây có thể là bí quyết gia truyền của người Tày ở Cao Bằng. Chính vì thế khi vịt được quay sẽ tạo nên một mùi thơm quyến rũ lạ kì.

Bánh trứng kiến - món bánh độc đáo của ẩm thực Cao Bằng

Những người dày dặn kinh nghiệm du lịch Cao Bằng bật mí rằng muốn thưởng thức loại bánh này thì tháng 4 đến tháng 5 là thời điểm thích hợp nhất. Đây là thời điểm kiến ​​đen sinh sôi nảy nở nhất nên trứng kiến ​​béo và thơm ngon. Lúc này, người dân Cao Bằng sẽ cùng nhau vào rừng tìm trứng kiến ​​đen đem về làm bánh.

Bánh trứng kiến ​​được chế biến từ bột nếp, trứng kiến ​​và lá vả non. Vỏ bánh được làm từ loại gạo nếp nương của Cao Bằng. Lá vả non bọc ngoài có thể ăn được cùng với bánh  giúp thanh nhiệt rất hiệu quả. Người dân nơi đây thường lựa chọn trứng kiến ​​thân nhỏ, đuôi nhọn thường làm tổ ở cây vầu. Trứng kiến sẽ được chiên lên với mỡ lợn và chút lá hẹ. Sau đó rắc một ít bột mì rồi được cho vào khay hấp.

Khi bánh đã chín, hương thơm của lá vả tỏa lên vô cùng hấp dẫn. Bánh trứng kiến ​​rất mềm dẻo và thơm mùi trứng kiến ​​khiến ai thưởng thức cũng phải khen ngợi.

Bánh Coóng Phù - món bánh trôi nóng hổi của Cao Bằng

Bánh Coóng Phù là một loại bánh trôi đặc sản trên vùng Cao Bằng. Món ăn này được làm từ gạo nếp, đường, lạc, vừng và gừng tươi. Với cách chế biến tương tự như làm bánh trôi thông thường tuy nhiên không có nhân và có nhiều màu sắc. Một bát bánh Coóng Phù ấm nóng sẽ là lựa chọn hoàn hảo khi bạn ghé thăm Cao Bằng.

>> Xem thêm: Du lịch Hà Giang - Cao nguyên đá địa đầu Tổ Quốc

Phở chua - món phở độc lạ của Cao Bằng

Nếu Hà Nội nổi tiếng với phở bò thì bạn sẽ được biết đến phở chua nếu ghé thăm Cao Bằng. Món ăn hoàn toàn độc đáo này dường như chỉ có ở khu vực vùng núi như Cao Bằng. Nguyên liệu của món ăn này rất đơn giản. Chúng gồm thịt ba chỉ, thịt vịt, lạp xưởng, gan, dưa leo... Sự kết hợp các loại nguyên liệu làm tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn và đặc sắc.

Kết luận

Cùng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và thơ mộng, ẩm thực Cao Bằng cũng là điều hấp dẫn biết bao du khách. Còn chần chờ gì mà không lên kế hoạch cho một chuyến đi thưởng thức những món ăn mang đậm nét bình dị, giản đơn của người dân vùng núi Tây Bắc. Avitour cung cấp các tour đưa bạn thưởng thức các món ăn Cao Bằng đặc sắc và vô cùng hấp dẫn.

Quý khách hàng tới trực tiếp tại văn phòng công ty

Số 46 Cù Chính Lan, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024 5678 3838 - Hotline 24/7 19004623

Web: www.dulichavitour.com - www.avitour.com.vn

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 1900 4623
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục