Ẩm thực Nội Mông - Văn hóa đặc sản Dân du mục

Đăng bởi HÀ NGUYỄN vào lúc 17/06/2023

Nội Mông có diện tích chiếm 12% đất nước Trung Hoa. Nội Mông nằm cách thủ đô Bắc Kinh 500km về hướng Bắc. Vùng đất này nổi tiếng với các thảo nguyên bao la, những hoang mạc thơ mộng và khí hậu khá mát mẻ. Nội Mông có nền ẩm thực mang nhịp sống du mục đặc trưng. Những nét khác lạ không chỉ với nguyên liệu mà còn cách chế biến độc đáo. Hôm nay cùng Avitour hòa mình vào đời sống du mục để khám phá ẩm thực Nội Mông qua bài viết dưới đây nhé!

Thưởng thức ẩm thực Nội Mông đậm chất du mục

Đời sống du mục phóng khoáng cùng nền văn hóa truyền thống lâu năm của người dân Nội Mông đã tạo nên điểm thu hút đặc sắc cho những ai ghé thăm.

Thịt dê, thịt cừu là những món ăn đặc sắc không thể không có trong ẩm thực Nội Mông. Thịt được người dân làm ra nhiều món như cừu nướng, dê hầm đá, lẩu... Cách thức để bạn nếm các món ăn này tổ chức ở đây vô cùng đặc biệt. Những con dê nướng được trang trí đẹp mắt được đặt trên bàn được các cô gái xinh đẹp đẩy vào lều. Sau khi cúng tế xong, người ta bắt đầu xẻ thịt dê và ném lên trời đất.

Đồ uống của người Nội Mông thường được sử dụng từ sữa dê và ngựa. Khi người ta vắt sữa ra xong, sữa sẽ được bảo quản trong các thùng thép lớn và để qua đêm. Lớp váng sữa được tạo ra trên bề mặt được để riêng ra cho lên men. Sau đó người ra sẽ phơi chúng thành những miếng bánh trắng đục. Còn phần sữa thì sẽ được đun sôi lên với trà. Người Nội Mông dùng muối cho vào trà sữa thay vì đường nên nên vị mặn độc đáo cho hương vị đồ uống nơi đây.

>> Xem thêm: Du lịch Nội Mông Cổ 2023| Đắm Mình Trong Thảo Nguyên Và Trải Nghiệm Cuộc Sống Của Dân Du Mục

Ẩm thực Nội Mông nức tiếng và đặc sắc bạn nên thử

Đừng để khung cảnh nơi đây khiến bạn đắm chìm mãi. Bạn hãy nhớ thưởng thức nền ẩm thực Nội Mông đặc sắc. Thưởng thức các món ăn ở đây để làm phong phú hành trình của bạn nhé!

Mutton Kebabs

Thịt cừu được coi là niềm kiêu hãnh của dân du mục. Do vậy món ăn này được sử dụng làm thành nhiều món ăn ngon. Độc đáo và nổi tiếng nhất là xiên thịt cừu nướng - Mutton Kebabs. Không cần cho quá nhiều gia vị, chỉ cần thái thịt thành từng lát mỏng với chút muối rồi xiên với một số loại rau củ. Chỉ cần ngồi quanh bếp than và chờ cho nó chín vàng và phủ lớp bóng bên ngoài. Vị ngọt dịu nhẹ tan trên đầu lưỡi khiến ai cũng muốn nếm mãi không thôi.

Khuushuur

Khuushuur hay còn có tên gọi là Horshure. Đây là một món ăn lâu đời phổ biến trên đường phố. Món ăn này chịu ảnh hưởng do nền ẩm thực Nga. Món ăn là bánh rán có hình dáng gần giống như bánh bao với bột mỏng và nhân thịt cừu ở trong. Nguyên liệu chính là thịt cừu kết hợp cùng gia vị và các loại rau mang hương vị đậm đà.

Guriltai Shul

Guriltai Shul được coi là món khai vị và được làm từ thịt cừu và ăn kèm với mì và rau. Trong quá trình chế biến, sữa đông được thêm vào để mang 1 chút vị chua nhẹ. Sự hòa hợp của các thành phần tạo nên một món ăn mới lạ với vị béo ngậy của thịt và vị ngọt của nước dùng.

Buuz

Món ăn này được coi là một loại bánh bao phổ biến của lối sống dân du mục. Các nguyên liệu đặc trưng của địa phương như thịt cừu và thịt bò được chế biến với hành, tỏi và gia vị. Nhưng nổi bật nhất là các loại thảo mộc mang đến cho bánh hương thơm dịu nhẹ và vô cùng tinh tế. Buuz có kích thước bằng lòng bàn tay với lớp bột dày bao quanh nhân thịt. Bánh được hấp lên tạo nên một món ăn mềm mịn và nóng hổi.

Qurut Qurut

Đây là một thực phẩm phổ biến tại Nội Mông được chế biến từ sữa. Chúng nổi tiếng nhờ hương vị thơm ngon và thời hạn sử dụng lâu dài. Người ta dùng sữa chua làm khô dưới ánh nắng mặt trời. Sau khi ráo nước hoàn toàn, chúng được nén chặt lại thành những khối với đủ kích cỡ. Có người ép khuôn để tạo ra những chiếc bánh đẹp mắt. Đây là một món tráng vị vừa ngọt ngào, béo ngậy lại có vị chua chua. Chỉ cần bạn bỏ trong miệng, bạn sẽ cảm nhận được một mùi thơm đầy sảng khoái đang tan dần trong miệng.

Khorkhog

Thành phần chính của món hầm này là thịt cừu. Sau khi rửa sạch các nguyên liệu, thịt được ninh trên lửa lớn với hành tây, khoai tây và cà rốt. Điều đặc biệt khi chế biến Khorkhog là những viên đá mịn trong nồi giúp món ăn được nấu nhanh hơn, thịt thơm và mềm hơn. Sự kết hợp giữa vị ngọt của thớ thịt cừu với các loại rau đã chiếm cảm tình cho vị giác của người dân địa phương. Khorkhog thường được dùng cho những dịp quan trọng.

>> Xem thêm: Du Lịch Nội Mông - Sắc Màu Thảo Nguyên Và Sa Mạc

Kumis

Ở Nội Mông, ngoài sữa ra thì rượu cũng là một thức uống đặc trưng. Kumis là thức uống nổi tiếng nhất tại vùng đất này. Kumis làm từ sữa ngựa lên men có công dụng chữa cảm lạnh và thúc đẩy dòng máu lưu thông. Ngoài ra, nó còn có thể giúp bạn tránh được cái lạnh của vùng Nội Mông.

Kết luận

Không chỉ có cảnh sắc rộng lớn và thoải mái, ẩm thực Nội Mông còn rất độc đáo thu hút vô số du khách đến trải nghiệm. Ngoài việc chiêm ngưỡng cảnh đẹp, bạn cũng có thể trải nghiệm nếm thử các món ăn đặc sắc dưới lửa trại Nội Mông. Hiện Avitour cung các tour đưa bạn tham quan Nội Mông để thưởng thức ẩm thực nơi đây.

 

Quý khách hàng tới trực tiếp tại văn phòng công ty:

Số 46 Cù Chính Lan, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024 5678 3838 - Hotline 24/7 19004623

Web: www.dulichavitour.com - www.avitour.com.vn

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 1900 4623
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục