9 món ăn tinh túy trong ẩm thực Trung Quốc

Đăng bởi HÀ NGUYỄN vào lúc 12/11/2023

Các món ăn Trung Hoa luôn khiến thực khách đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Sẽ rất thú vị khi bạn có những trải nghiệm ở Trung Quốc. Đặc biệt là thưởng thức những món ăn đặc sắc, có hình thức bắt mắt cũng như hương vị độc đáo. Theo Avitour, đây là một vài món ăn đặc sản ẩm thực Trung Quốc mà bạn có thể tham khảo.

9 món ăn tinh túy trong ẩm thực Trung Quốc

9 món ăn tinh túy trong ẩm thực Trung Quốc

Vịt quay Bắc Kinh - Tinh túy trong ẩm thực Trung Quốc

Khi cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt vịt và lớp da giòn tan. Món ăn này thường được ăn kèm với cà rốt, dưa chuột, hành lá, cuốn bằng một miếng bánh tráng mỏng và chấm với nước sốt riêng.

Chỉ trong lần đầu tiên thưởng thức, bạn sẽ hiểu vì sao vịt quay Bắc Kinh lại quyến rũ đến vậy. Ngay cả các vị hoàng đế Trung Hoa thời xưa, trong nhiều thế kỷ dài đến thế.

Nhiều người cho rằng vịt quay xuất hiện trong danh mục ẩm thực cách đây hơn 1.500 năm ở Nam Kinh. Sau đó, khi dời đến Bắc Kinh, triều đình đã mang theo công thức làm món vịt quay đặc biệt đó.

>> Xem thêm: Du lịch Trung Quốc 2023-2024| Bắc Kinh - Tô Châu - Tây Đường - Hàng Châu - Thượng Hải

Miến huyết vịt

Nhiều người dân Nam Kinh khẳng định thành phố này mới chính là thủ phủ của các món vịt ở Trung Quốc. Điều đó thể hiện qua rất nhiều món được làm từ vịt như vịt muối, bánh vừng mỡ vịt,...

Nhưng thỏa mãn khẩu vị của người mê các món vịt nhất lại chính là tô miến huyết vịt đơn giản.

Một tô miến sẽ vô cùng đậm đà với nước hầm xương, huyết, gan, mề,...

Mì trộn Tứ Xuyên (mì Dan Dan, mì gánh)

Thực khách khó cưỡng lại sức hấp dẫn của mì trộn Tứ Xuyên, hay còn gọi là mì Dan Dan. Cái tên Dan Dan xuất phát từ cách phát âm của những gánh hàng rong bán món ăn này ở Trung Quốc cách đây hơn 100 năm.

Có nhiều cách để thưởng thức món ăn nổi tiếng của Tứ Xuyên. Nhiều người thích ăn mì trộn khô kèm với thịt bằm, hành lá xắt nhuyễn, đậu phộng rang nghiền,... Một số người thì lại thích ăn mì với một chút nước lèo nóng, cay, mặn cùng các loại ăn kèm.

Nhưng nhiều người đều đồng ý rằng mì Dan Dan sẽ tuyệt hảo nhất khi kết hợp với một ít rou saozi, món thịt heo thái mỏng áp chảo có màu nâu vàng và giòn.

Gà Cung Bảo - Tinh túy trong ẩm thực Trung Quốc

Gà Cung Bảo là một trong những món ăn Trung Hoa nổi tiếng thế giới. Thịt gà được xắt hạt lựu, xào chung với hành lá, gừng, hạt tiêu, ớt và đậu phộng.

Nhiều người tin rằng món ăn được lấy cảm hứng từ một quan tổng đốc tỉnh Tứ Xuyên có tên là Ding Baozeng vào những năm 1800.

9 món ăn tinh túy trong ẩm thực Trung Quốc

Gà Cung Bảo - Tinh túy trong ẩm thực Trung Quốc

Cá hấp xì dầu

Thoạt nghe rất đơn giản, nhưng người nấu cần phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu nghiêm ngặt.

Đầu tiên là thời gian. Với từng loại cá cũng như bếp của bạn mà căn chỉnh thời gian thích hợp. Nếu nấu chưa tới, cá còn dính vào xương. Nếu quá lửa, cá sẽ bị rã, mất đi độ ướt mềm như ý.

Món cá hấp kiểu Quảng Đông thường ăn kèm với nước sốt có vị ngọt và hành lá.

Đậu hũ sốt cay Tứ Xuyên

Đậu hũ sốt cay Tứ Xuyên có vị mặn, cay được nêm nếm bởi nhiều loại gia vị khác nhau.

Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt heo hoặc thịt bò bằm và đậu hũ. Nhưng do món ăn Tứ Xuyên ngày nay quá phổ biến nên các nhà hàng thường có nhiều cách nấu sáng tạo hơn.

Người địa phương sành ăn khẳng định đậu hũ sốt cay Tứ Xuyên ngon nhất khi kết hợp với hạt tiêu Hanyuan và tương Đậu Biện Tứ Xuyên.

9 món ăn tinh túy trong ẩm thực Trung Quốc

Đậu hũ sốt cay Tứ Xuyên

Súp chua cay Tứ Xuyên - Tinh túy trong ẩm thực Trung Quốc

Không chỉ làm ấm người vào mùa đông, súp chua cay Tứ Xuyên còn làm mát vào mùa hè.

Một tô súp chua cay nóng sẽ có vị cân bằng giữa giấm chua và ớt cay. Thành phần chính của món ăn là đậu hũ, nấm hương, nấm tai mèo và măng.

9 món ăn tinh túy trong ẩm thực Trung Quốc

Súp chua cay Tứ Xuyên - Tinh túy trong ẩm thực Trung Quốc

Đầu cá hấp ớt ngâm Hồ Nam

Do Hồ Nam nằm ở khu vực miền núi, không giáp biển nên các món ăn của vùng này thường có nhiều dầu, muối và ớt. Hồ Nam còn có một bài hát dân gian về ớt, trong phần lời khẳng định "một món ăn sẽ không hoàn chỉnh nếu không có ớt. Một chút ớt sẽ mang đến một món ăn tinh tế".

Món ăn đặc trưng nhất của Hồ Nam chính là đầu cá hấp với ớt ngâm muối.

Duo jiao là một món ăn phổ biến trong các gia đình ở Hồ Nam, được làm từ ớt khô xắt hạt lựu sau đó ngâm cùng với muối, gừng, tỏi và bạch tửu trong lọ ít nhất 1 tuần. Sốt duo jiao khi hấp với đầu cá sẽ giúp món ăn có vị mặn và cay. Ngoài ra, thực khách cũng có thể dùng sốt này với mì hoặc bánh bao.

>> Xem thêm: 10 địa điểm du lịch Bangkok nhất định bạn phải đặt chân đến

Bò/cá nhúng dầu ớt

Món bò/cá nhúng dầu ớt là một kỹ thuật nấu ăn xuất hiện đầu tiên ở Tứ Xuyên. Bò hoặc cá sẽ được chần qua nước nóng, sau đó nhúng vào chảo dầu sôi.

Trong các bàn tiệc ngày nay, món bò/cá nhúng dầu ớt thường được dùng kèm với miến và thân cây rau diếp xắt lát.

Kết luận

Trên đây chỉ là một phần nhỏ các món ăn của ẩm thực Trung Quốc. Có như thế nào thì nền ẩm thực ở đây mới nổi tiếng và có sức ảnh hưởng đến như vậy. Bạn hãy theo dõi Avitour để hiểu thêm về Trung Hoa nhé!

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Số 46 Cù Chính Lan, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024 5678 3838 - Hotline 24/7 19004623

Web: www.dulichavitour.com - www.avitour.com.vn

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 024 5678 3838
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục